ต่อมลูกหมากโตคืออะไร

คุณกังวลเกี่ยวกับการปัสสาวะบ่อยหรือไม่? หากคุณเป็นผู้ชายปัญหาอาจเกิดจากต่อมลูกหมากโต ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะจะพูดคุยเกี่ยวกับโรคกับคุณและอธิบายแผนการรักษา

ต่อมลูกหมากโตคืออะไร?

ตามที่สถาบันโรคเบาหวานแห่งชาติทางเดินอาหารและโรคไตการขยายตัวของต่อมลูกหมาก (ที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่าโรคต่อมลูกหมากโตที่ไม่เป็นอันตราย (BPH)) ส่งผลกระทบต่อ 50% ของผู้ชายที่มีอายุ 51 ถึง 60 ปีและ 90% ของผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 80 ปี ต่อมลูกหมากเป็นต่อมขนาดเล็กขนาดเท่าวอลนัทที่ผลิตของเหลวในน้ำอสุจิเมื่อเราอายุมากขึ้นต่อมลูกหมากก็จะเริ่มโตขึ้น ต่อมที่ขยายใหญ่ขึ้นไปกดทับท่อปัสสาวะทำให้คุณเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น

อาการของต่อมลูกหมากโตเป็นอย่างไร?

หากต่อมลูกหมากโตคุณอาจต้องปัสสาวะบ่อยขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน ในความเป็นจริงการปัสสาวะบ่อยอาจรบกวนความสามารถในการนอนหลับฝันดีได้ คุณอาจสังเกตเห็นว่าปัสสาวะของคุณดูอ่อนลงและปัสสาวะยังคงไหลออกมาหลังจากถ่ายปัสสาวะ เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลอาจทำให้ปัสสาวะไหลลำบากและกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

ถ้าฉันคิดว่าต่อมลูกหมากโตฉันต้องไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะหรือไม่?

แม้ว่าคุณจะอายุมากกว่า 50 ปี แต่ต่อมลูกหมากโตอาจเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการปัสสาวะของคุณ แต่ก็ไม่ควรสรุปง่ายๆว่าคุณมีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล อาการนี้มักเกิดขึ้นหากคุณมีต่อมลูกหมากโตนอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้หากคุณมีภาวะหรือโรคอื่น ๆ เช่นมะเร็งต่อมลูกหมากมะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ โชคดีที่คนส่วนใหญ่ที่ไปพบแพทย์ของเราไม่ได้เป็นมะเร็ง แต่สิ่งสำคัญคือต้องแยกแยะสาเหตุที่ร้ายแรงกว่านี้ออกไปหากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

รักษาต่อมลูกหมากโตได้อย่างไร?

อาการไม่รุนแรงสามารถควบคุมได้โดยการลดปริมาณของเหลวที่คุณดื่มและอยู่ห่างจากสารและยาที่อาจทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคืองเช่นแอลกอฮอล์คาเฟอีนยาลดน้ำมูกยาแก้แพ้และยาซึมเศร้า การฝึกกระเพาะปัสสาวะและการออกกำลังกาย Kegel อาจช่วยได้เช่นกัน

หากอาการของคุณรุนแรงคุณอาจได้รับประโยชน์จากยาที่ทำให้ต่อมลูกหมากหดตัวหรือหยุดการเจริญเติบโตหรือลดการอุดตันคลายกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะหรือเพิ่มการไหลเวียนของปัสสาวะ อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดที่ทำลายเนื้อเยื่อที่ขยายหรือขยายช่องเปิดของท่อปัสสาวะ

ด้วยตัวเลือกการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่หลากหลายคุณสามารถจัดการกับอาการของต่อมลูกหมากโตและลดการเข้าห้องน้ำได้


如果您喜歡我們的資訊
有廣告合作的想法與需求, 歡迎與我們聯繫!

我們的 email 是
support@ainfomedia.com